Pages

Search This Website

Sunday, 6 November 2022

એસિડિટી ના લક્ષણો, કારણો અને ઘરેલું ઉપચાર | Home Remedies For Acidity in Gujarati


એસિડિટી ના લક્ષણો, કારણો અને ઘરેલું ઉપચાર | Home Remedies For Acidity in Gujarati


 


લગભગ દરેક વ્યક્તિને એસિડિટીની સમસ્યા કોઈને કોઈ સમયે થતી હોય છે. આ પાચન તંત્રને લગતી સામાન્ય સમસ્યા છે, વધુ પડતા તૈલી અને મસાલેદાર ખોરાકને કારણે પેટમાં પિત્ત વધી જવાને કારણે એસિડિટી થાય છે અને વ્યક્તિને પેટમાં બળતરા અને ખાટા ઓડકારનો સામનો કરવો પડે છે. હાઈડ્રોક્લોરિક એસિડ પેપ્સિન આપણા પેટમાં હોય છે જે ખોરાકના પાચનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ ખોરાકને ટુકડાઓમાં તોડે છે અને બહાર ના બેક્ટેરિયાથી થતા રોગોને અટકાવે છે.  આપણા પેટની અસ્તર આ એસિડને અનુકૂલિત થાય છે તેથી તે પેટને નુકસાન કરતું નથી.  જો એસિડિટી વારંવાર થાય છે, તો તે ગેસ્ટ્રો એસોફેજલ રોગ (Gastro Oesophageal Disease - GERD) માં પણ પરિવર્તિત થઈ શકે છે.

કેટલીકવાર આ સમસ્યા દરેકને અયોગ્ય ખોરાકના કારણે થઈ શકે છે, પરંતુ કેટલાક લોકોમાં આ સમસ્યા વધુ થવા લાગે છે, જેને નજરઅંદાજ ન કરવી જોઈએ, જો તે વધુ હોય તો આ સમસ્યા ગંભીર સ્વરૂપ પણ લઈ શકે છે.  તેથી, સૌથી પહેલા એસિડિટી માટે ઘરેલુ ઉપચાર અજમાવવા જોઈએ.



કેટલીકવાર આ સમસ્યા દરેકને અયોગ્ય ખોરાકના કારણે થઈ શકે છે, પરંતુ કેટલાક લોકોમાં આ સમસ્યા વધુ થવા લાગે છે, જેને નજરઅંદાજ ન કરવી જોઈએ, જો તે વધુ હોય તો આ સમસ્યા ગંભીર સ્વરૂપ પણ લઈ શકે છે.  તેથી, સૌથી પહેલા એસિડિટી માટે ઘરેલુ ઉપચાર અજમાવવા જોઈએ.

એસિડિટી શું છે? (What is Acidity)

આયુર્વેદમાં હાયપર-એસીડીટીને આમ્લપિત્ત કહેવામાં આવે છે અને સામાન્ય ભાષામાં તેને પિત્ત તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.  વધુ મસાલેદાર, ગરમ અને મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી વ્યક્તિને એસિડિટી થાય છે.  આયુર્વેદમાં દોષોના અસંતુલનથી રોગ ઉત્પન્ન થાય છે.  કોઈપણ દોષના વધવા કે ઘટવાને કારણે દોષો અસંતુલિત સ્થિતિમાં આવે છે અને રોગ પેદા કરે છે.  પિત્ત દોષ મુખ્યત્વે એસિડ પિત્તમાં એસિડિટી વધારે છે, જેના કારણે વ્યક્તિને છાતીમાં બળતરા અને ખાટા ઓડકાર આવે છે.  આયુર્વેદિક ચિકિત્સા પણ યોગ્ય આહાર અને જીવનશૈલીની સૂચના આપે છે, તેથી તે પિટ્ટા ઘટાડવાના આહારની સાથે પિત્ત ઘટાડવાના આહારનું સેવન કરવાની સૂચનાઓ પણ આપે છે, જો સારવાર કરતી વખતે નિર્દિષ્ટ આહારનું પાલન કરવામાં ન આવે તો, જો તમે જાઓ છો, તો રોગ મટશે નહીં.  તેથી આયુર્વેદિક ઉપચારમાં ખાવા-પીવા પર પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ.

એસિડિટી થવાના કારણો ( Cause of Acidity )

એસિડિટી થવાના ઘણા કારણો છે, જેમાં મુખ્ય નીચે મુજબ છે-

  • વધુ પડતો મસાલેદાર અને તેલયુક્ત ખોરાક ખાવો.
  • અગાઉ ખાધેલા ખોરાક પચ્યા વિના ફરીથી ખોરાક ખાવો.
  • વધુ એસિડિક પદાર્થોનું સેવન કરવું.
  • પૂરતી ઊંઘ ન લેવાથી પણ હાઈપર-એસીડીટી થઈ શકે છે.
  • લાંબા સમય સુધી ભૂખ્યા રહેવાથી પણ એસિડિટી થાય છે.
  • લાંબા સમય સુધી પેઇનકિલર જેવી દવાઓ લેવાથી.
  • સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં એસિડ રિફ્લક્સ પણ થાય છે.
  • વધુ પડતા મીઠાનું(નમક) સેવન કરવું.
  • આલ્કોહોલ અને કેફીનયુક્ત પદાર્થોનો વધુ પડતો વપરાશ.
  • વધુ પડતું ખાવું અને જમ્યા પછી તરત ઊંઘી જવું.
  • અતિશય ધૂમ્રપાનને કારણે.
  • કેટલીકવાર વધુ પડતા સ્ટ્રેસને કારણે ખોરાકનું યોગ્ય રીતે પાચન થતું નથી અને એસિડિટીની સમસ્યા થાય છે.
  • આજકાલ ખેડૂતો પાક ઉગાડવા માટે અનેક પ્રકારના જંતુનાશકો અને ખાતરોનો ઉપયોગ કરે છે, જેના કારણે આ ઝેરી રાસાયણિક ખોરાક ખાદ્ય પદાર્થો દ્વારા શરીરમાં પહોંચે છે અને પેટ સંબંધિત રોગો થાય છે.

એસિડિટીનાં લક્ષણો ( Symptoms Of Acidity )

જો કે એસિડિટીનું મૂળ લક્ષણ પેટમાં ગેસનું નિર્માણ છે, પરંતુ આ સિવાય અન્ય એસિડિટીના લક્ષણો પણ છે જે સામાન્ય છે-

  • હાર્ટબર્ન(છાતી માં જલન) જે જમ્યા પછી થોડા કલાકો સુધી ચાલુ રહે છે.
  • ખાટા ઓડકાર આવવાથી ક્યારેક ઓડકાર સાથે ગળા સુધી આવે છે.
  • મોઢામાં વધુ પડતો ઓડકાર અને કડવો સ્વાદ.
  • પેટની ખેંચાણ.
  • ઉબકા અને ઉલ્ટી.
  • ગળામાં ઘરઘરાટી.
  • શ્વાસ લેતી વખતે દુર્ગંધ.
  • માથાનો દુખાવો અને પેટમાં દુખાવો.
  • બેચેની અને હેડકી.

એસિડિટી કેવી રીતે અટકાવવી? ( How to prevent Acidity )

સામાન્ય રીતે અસંતુલિત આહાર અને જીવનશૈલીના કારણે એસિડિટીની સમસ્યા થાય છે. આ માટે તમારી જીવનશૈલી અને આહારમાં થોડો ફેરફાર કરીને એસિડિટીની સમસ્યાને અમુક અંશે નિયંત્રણમાં લાવી શકાય છે.

  • ટામેટા ખાટા હોઈ શકે છે પરંતુ તે શરીરમાં આલ્કલીનું પ્રમાણ વધારે છે અને તેના નિયમિત સેવનથી એસિડિટી થતી નથી.
  • જમ્યા પછી એક કપ પાઈનેપલ જ્યુસનું નિયમિત સેવન કરો.
  • તૈલી અને મરચા-મસાલેદાર ખોરાકથી દૂર રહો, બને ત્યાં સુધી સાદો અને ઓછો મસાલેદાર ખોરાક લો.
  • ભરપૂર ભોજન કર્યા પછી તરત સૂવું નહીં.  સૂવાના સમયે લગભગ બે કલાક પહેલાં ખોરાક લો.
  • જમ્યા પછી ફરવા જવાની ટેવ પાડો.
  • સવારે ઉઠ્યા પછી નિયમિત રીતે 2-3 ગ્લાસ ઠંડુ પાણી પીવો અને લગભગ એક કલાક સુધી કંઈપણ ન ખાવું.
  • જંક ફૂડ, પ્રિઝર્વેટિવ્સ ધરાવતો ખોરાક બિલકુલ ન લેવો.
  • ચા અને કોફીનો વપરાશ ઓછો કરો.
  • એક સાથે ઘણો ખોરાક ખાવાને બદલે 2-3 વખત ઓછી માત્રામાં ખાઓ.
  • દાડમ અને આમળા સિવાય અન્ય ખાટાં ફળો ટાળવા જોઈએ.
  • નાસ્તામાં પપૈયાનું ફળ લો.
  • યોગ અને પ્રાણાયામ કરો.

એસિડિટી માટે ઘરેલુ ઉપચાર ( Home Remedies For Acidity in Gujarati )

સામાન્ય રીતે, એસિડિટીથી રાહત મેળવવા માટે, લોકો પહેલા એસિડિટી માટે ઘરેલું ઉપચારનો આશરો લે છે.  અહીં કેટલાક એસિડિટી માટે ના આયુર્વેદ ઉપચાર છે જે એસિડિટી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.

ઠંડુ દૂધ એસિડિટી દૂર કરવામાં મદદ કરે છે 

એસિડિટી થવા પર ઠંડા દૂધમાં એક સાકર મિક્ષ કરીને પીવાથી આરામ મળે છે.

જીરું અને અજમાં નું મિશ્રણ એસિડિટીમાં અસરકારક છે.

એક ચમચી જીરું અને અજમા ના બીજને પાણીમાં ઉકાળો અને તેને ઠંડુ થવા દો અને ખાંડ મિક્સ કર્યા પછી પીવો.

એસિડિટી માટે વરિયાળીના બીજ ફાયદાકારક છે

જમ્યા પછી વરિયાળી ચાવવાથી એસિડિટીથી રાહત મળે છે.

તજ એસિડિટી સામે લડવામાં મદદરૂપ છે.

તજ કુદરતી એન્ટિ-એસિડ તરીકે કામ કરે છે અને પાચન શક્તિને વધારીને એસિડની વધારાની રચનાને અટકાવે છે.

ગોળના સેવનથી પેટની એસિડિટી ઓછી થાય છે 

જમ્યા પછી અથવા દિવસ દરમિયાન ગમે ત્યારે ગોળનું સેવન કરો.  ગોળ પાચનને સુધારે છે, પાચનતંત્રને વધુ આલ્કલાઇન બનાવે છે અને પેટની એસિડિટી ઘટાડે છે.

કેળા એસિડિટીના લક્ષણોમાંથી રાહત મેળવવામાં મદદ કરે છે

જો એસિડિટીની સમસ્યા હોય તો રોજ એક કેળું ખાવાથી આરામ મળે છે.

નારિયેળ પાણી એસિડિટી સામે લડવામાં મદદ કરે છે

એસિડિટી થવાની સ્થિતિમાં નારિયેળ પાણીનું સેવન કરો.

તુલસી એસિડિટીની સારવારમાં મદદ કરે છે

તુલસીના 5-7 પાનને પાણીમાં ઉકાળો.  હવે તેને ઠંડુ થવા દો અને તેમાં થોડી ખાંડ નાખી પીવો.

ગુલકંદ એસિડિટીથી રાહત અપાવવામાં મદદ કરે છે

ગુલકંદનું સેવન કરો, તે હાઈપર એસિડિટીમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

આમળાનું મિશ્રણ એસિડિટીથી રાહત આપે છે

વરિયાળી, આમળા અને ગુલાબના ફૂલનો પાઉડર બનાવીને અડધી ચમચી દિવસમાં બે વાર લેવાથી એસિડિટીમાં આરામ મળે છે.

જાયફળ અને સૂકા આદુનું મિશ્રણ એસિડિટી માટે સારું છે

જાયફળ અને સૂકા આદુને ભેળવીને પાઉડર બનાવીને એક ચપટી ખાવાથી એસિડિટી મટે છે.

ગિલોય એસિડિટી ઘટાડવામાં ફાયદાકારક છે

ગિલોયના મૂળના પાંચથી સાત ટુકડા પાણીમાં ઉકાળો અને તેને હૂંફાળું પીવો.

ડૉક્ટર પાસે ક્યારે જવું જોઈએ? 

જો એસિડિટી વારંવાર થતી હોય તો તમારે તાત્કાલિક ડૉક્ટર પાસે જવું જોઈએ.


નોંધ: આ લેખ માત્ર માહિતીપ્રદ હેતુ બનાવવામાં આવ્યો છે. તમારા સ્વાસ્થ્ય અથવા તબીબી સંબંધિત કોઈપણ પ્રશ્નો માટે હંમેશા તમારા ડૉક્ટર અથવા અન્ય લાયક આરોગ્ય વ્યાવસાયિકનું માર્ગદર્શન મેળવો.


Acidity Symptoms, Causes and Home Remedies | Home Remedies For Acidity in Gujarati

 


Almost everyone has problems with acidity at some point. This is a common problem related to the digestive system, excess of oily and spicy food causes acidity in the stomach due to excess bile and one faces heartburn and sour belching. Hydrochloric acid pepsin is present in our stomach which plays an important role in digestion of food. Hydrochloric acid breaks the food into pieces and prevents diseases caused by foreign bacteria. Our stomach lining adapts to this acid so it does not harm the stomach. If acidity occurs frequently, it can also turn into Gastro Oesophageal Disease (GERD).
Sometimes this problem can happen to everyone due to improper diet, but in some people this problem starts to increase, which should not be ignored, if it is high, this problem can also take a serious form. So, home remedies for acidity should be tried first.





Sometimes this problem can happen to everyone due to improper diet, but in some people this problem starts to increase, which should not be ignored, if it is high, this problem can also take a serious form. So, home remedies for acidity should be tried first.

What is acidity? (What is Acidity)
In Ayurveda hyper-acidity is called amlapitta and in common parlance it is also known as pitta. Eating more spicy, hot and spicy food causes acidity in a person. In Ayurveda disease is caused by an imbalance of doshas. Due to increase or decrease of any dosha, the doshas become unbalanced and cause disease. Pitta dosha mainly increases the acidity in acid bile, which causes a person to have burning sensation in the chest and sour belching. Ayurvedic medicine also prescribes proper diet and lifestyle, so it also prescribes consumption of pitta-reducing diet along with pitta-reducing diet, if the prescribed diet is not followed while undergoing treatment, if you go, the disease will not be cured. Therefore, in Ayurvedic treatment, attention should also be paid to food and drink.

Causes of Acidity (Cause of Acidity)
There are many causes of acidity, the main ones being as follows-

Eat too much spicy and oily food.
Eating food again without digesting previously eaten food.
Consuming more acidic foods.
Not getting enough sleep can also lead to hyper-acidity.
Prolonged starvation also causes acidity.
Taking medicines like painkillers for a long time.
Acid reflux also occurs in pregnant women.
Consuming too much salt.
Excessive consumption of alcohol and caffeinated substances.
Eating too much and falling asleep soon after eating.
Due to excessive smoking.
Sometimes due to excessive stress food is not digested properly and acidity problem occurs.
Nowadays, farmers use many types of pesticides and fertilizers to grow crops, due to which these toxic chemicals enter the body through food and cause stomach-related diseases.
Symptoms Of Acidity
Although the main symptom of acidity is the formation of gas in the stomach, there are other symptoms of acidity which are common-

Heartburn that continues for a few hours after eating.
Sour belching sometimes comes up to the throat with belching.
Excessive belching and bitter taste in the mouth.
Abdominal cramps.
Nausea and vomiting.
Wheezing in the throat.
Bad breath while breathing.
Headache and stomach ache.
Restlessness and hiccups.
How to prevent acidity? (How to prevent Acidity)
Acidity problems are usually caused by an unbalanced diet and lifestyle. For this, the problem of acidity can be brought under control to some extent by making some changes in your lifestyle and diet.

Tomato may be sour but it increases the alkalinity in the body and regular consumption does not cause acidity.
Consume a cup of pineapple juice regularly after meals.
Avoid oily and spicy foods, eat simple and less spicy food as much as possible.
Do not sleep immediately after a heavy meal. Eat food about two hours before bedtime.
Make it a habit to go for a walk after meals.
Drink 2-3 glasses of cold water regularly after waking up in the morning and do not eat anything for about an hour.
Do not eat junk food, food containing preservatives at all.
Reduce consumption of tea and coffee.
Instead of eating a lot of food at once, eat small amounts 2-3 times.
Citrus fruits other than pomegranate and amla should be avoided.
Have papaya fruit for breakfast.
Do yoga and pranayama.

Home Remedies For Acidity in Gujarati
Generally, to get relief from acidity, people first resort to home remedies for acidity. Here are some Ayurvedic remedies for acidity which help in removing acidity.

Cold milk helps to remove acidity
In case of acidity, drinking a sugar mixed with cold milk gives relief.

A mixture of cumin and ajman is effective in acidity.
Boil one teaspoon of cumin and ajma seeds in water and let it cool and drink after mixing sugar.

Fennel seeds are beneficial for acidity
Chewing fennel after meals provides relief from acidity.

Cinnamon is helpful in fighting acidity.
Cinnamon acts as a natural anti-acid and prevents excess acid formation by increasing digestive power.

Consuming jaggery reduces stomach acidity
Consume jaggery after meals or anytime during the day. Jaggery improves digestion,

No comments:

Post a Comment